6 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả và nhanh

16/12/2020

 6 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả và nhanh

 6 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả và nhanh 
 
1. Cách đọc sách hiệu quả và nhanh
Đọc sách ngốn nhiều thời gian. tôi đã quá bận rộn để sắp xếp đọc vài cuốn sách mỗi tuần. Và bản thân tôi lại là một người đọc chậm.
Tuy có thử qua các cách đọc sách nhanh truyền thống, nhưng chẳng cách nào hiệu quả. Chỉ đọc những nguồn giới thiệu không đủ để hiểu một cuốn sách, và để tóm tắt lại nội dung là điều không thể. Tôi chưa bao giờ đọc một bản tóm tắt nội dung nào gần với những gì thú vị và hữu ích mà tác phẩm đã truyền đạt.
Vậy liệu có cách đọc sách nhanh và hiệu quả để chúng ta có thể đọc một hoặc nhiều hơn một cuốn sách một tuần? Đừng đọc sách từng chữ một giống như khi đọc truyện. Bạn có thể đọc sách nhanh nếu bạn thực sự hiểu chúng.
Là độc giả, chúng ta nhận được động lực với mỗi cuốn sách đọc được. Đọc càng nhiều, ta càng có thể hiểu nhanh hơn quan điểm của tác giả cũng như vị trí thích hợp để cho những luận điểm này xuất hiện trong cuộc trò chuyện, và chúng ta càng hiểu biết nhiều hơn khi sử dụng lời khuyên hoặc kết hợp quan điểm của tác giả vào công việc. Nói cách khác, chúng ta càng đọc nhiều sách, thì việc đọc càng nhanh.
 
Nguyên tắc đọc sách hiệu quả
 
2. 6 bước để có cách đọc hiệu quả và nhớ lâu
Dưới đây là lời khuyên của Jimenez, giáo sư lịch sử Mỹ La tinh, về cách đọc mỗi tuần một cuốn sách
 
2.1. Bắt đầu với tác giả
Ai đã viết cuốn sách này? Nên dành thời gian để hiểu tác giả của cuốn sách bằng cách bằng cách đọc nhanh tiểu sử hoặc cuộc phỏng vấn ngắn hoặc bài báo trực tuyến về tác giả. Điều này sẽ cho bạn biết về khuynh hướng và quan điểm của người viết sách.
2.2. Đọc tiêu đề, phụ đề, bìa sách và mục lục
Luận điểm chung của toàn bộ cuốn sách là gì? Cấu trúc các lập luận được đưa ra như thế nào? Chỉ với các bước trên, bạn đã có thể tóm tắt sơ lược ý chính của cuốn sách cho một người chưa đọc cuốn sách đó.
Đọc từng luận điểm được đưa ra trong sách
2.3. Đọc phần giới thiệu và kết luật
Tác giả thường đưa ra luận điểm của họ trong phần tranh luận mở đầu và kết thúc của cuốn sách. Hãy đọc lướt hai phần này thật kỹ. Từ đây, bạn đã có ý chung về điểm đến của tác và những phần này sẽ cho bạn biết cách tác giả dẫn dắt như thế nào (giới thiệu) và tác giả mong muốn gì (kết luận).
2.4. Đọc lướt từng chương
Đọc tiêu đề và các đoạn đầu tiên của một vài trang đầu tiên trong chương để nhận biết cách tác giả lập luận trong chương đó và vị trí xuất hiện phù hợp của chương này với lập luận của toàn cuốn sách. Sau đó lướt qua các tiêu đề chính và các tiêu đề phụ (nếu có) để cảm nhận dòng chảy. Đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn. Nếu đã nắm được ý, tiếp tục sang trang khác. Nếu chưa, bạn có thể cần đọc toàn bộ đoạn văn. Một khi đã hiểu được nội dung của một chương, bạn có thể đọc lướt qua toàn bộ các trang trong chương đó, vì luận điểm đã rõ ràng với bạn và cũng thường có một số luận điểm được lặp lại.
2.5. Đọc lại mục lục một lần nữa
Sau khi bạn đọc xong cuốn sách, hãy quay lại mục lục và tóm tắt nội dung trong đầu. Dành một vài phút để hồi tưởng lại dòng chảy của cuốn sách, những lý lẽ bạn đã xem xét, những câu chuyện bạn nhớ được, hành trình bạn đã đi với tác giả.
2.6. Ghi chú
Trong suốt quá trình đọc, nên ghi chép như thể chuẩn bị cho cuộc trò chuyện của mình với tác giả. Ví dụ như điểm nào đồng ý điểm nào không, câu hỏi nào vẫn đang còn bỏ ngỏ hay những điều có thể muốn thảo luận với người khác hoặc cần ngẫm nghĩ thêm.
Vừa đọc sách vừa ghi chú
3. Kết luận
Đây quả thực là cách đọc sách hiệu quả và nhớ lâu bởi cách đọc này nhanh hơn nhiều so với cách đọc truyền thống (tôi mất 1 đến 2 giờ để đọc một cuốn sách, nhưng cách thông thường thì phải mất từ  6 đến 8 tiếng), và bạn sẽ thu nhận được nhiều nội dung hơn. Vì đây không chỉ đơn giản là đọc tài liệu mà độc giả còn chủ động tương tác với cuốn sách. Tâm trí của bạn luôn chủ động, đồng thời bạn có thể nhìn thấy cuốn sách một cách toàn diện hơn. Đây không chỉ đọc sách mà còn là khám phá nội dung trong đó.
Cách đọc sách hiệu quả và nhớ lâu
Cách đọc sách này nhanh hơn nhiều so với cách đọc truyền thống
Tất cả chúng ta đều có thể đọc sách để cùng tham gia các cuộc trò chuyện cùng những người thông minh, sâu sắc. Tất cả chúng ta có thể có quyền truy cập vào những ý tưởng tuyệt vời và áp dụng chúng vào cuộc sống của mình. Nói cách khác, với một chút nỗ lực, tất cả chúng ta có thể quay trở lại trường đại học.

THEO DÕI NGUYỄN VĂN ĐÌNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI

0937 95 27 26
1
Bạn cần hỗ trợ?