Lựa chọn hosting phù hợp

23/03/2020

Lựa chọn hosting phù hợp

Thiết kế một website ngoài việc chọn được cho mình một Themes Web đẹp còn phải chọn lựa cho mình một hosting hoặc VPS phù hợp để tối ưu và vận hành Website được trơn tru. Điều đó luôn khiến doanh nghiệp đắn đo, lựa chọn.

Trước hết, chúng ta cần hiểu sơ qua về Hosting, VPS, Server là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng.

Vậy khi nào chọn hosting, VPS, hay server

#1. Trường hợp chạy đơn thuần một website: Khi chạy một website, hoặc blog không có nhiều lượt  truy cập, không cần cấu hình đặc biệt thì bạn nên chọn Hosting thay vì một cái VPS hoặc Server, thực tế VPS chưa chắc tốt hơn sử dụng Web hosting.

#2. Trường hợp chạy website có các thư viện đặc biệt: Một số website chạy đơn thuần nhưng cấu hình bên trong nhiều thư viện đặc biệt, ví dụ như SOAP để thanh toán Online hoặc CURL để chạy các lệnh khác… thì việc mua một web hosting là việc làm không tối ưu, vì trên VPS hoặc Server bạn sẽ làm những gì bạn muốn, bổ sung thư viện nào bạn cần …

#3. Trường hợp bạn muốn toàn quyền kiểm soát: Lúc này bạn cũng nên chọn VPS hoặc Server, nơi mà bạn cài hệ điều hành bạn thích, chạy thư viện bạn thích, tăng bộ nhớ cho PHP hay giảm bộ nhớ SQL, hoặc bạn cài hệ lưu trữ dữ liệu riêng biệt!


#4. Lượng truy cập lớn …Khi bạn có một website với lượng truy cập lớn, bạn nên làm việc trên VPS hoặc Server thay vì trên webhosting, ngoài việc VPS và Server không hạn chế băng thông ra, bạn còn được quyền sử dụng lượng RAM lớn và hệ số nhân CPU lớn, khi mà Webhosting là một miếng cắt ra từ một server vật lí, thực tế tôi thấy mỗi một server có thể cấu ra 300 cái host mà bán cho người dùng đấy !

#5. Website uy tín, cần ổn định: Vì web hosting có tính không ổn định, một khi website nào đó phá đám hoặc bị hack, hoặc quá băng thông hoặc vấn đề gì đó thì rất có thể ảnh hưởng tới cả website của bạn, đã có lần website của tôi chết mà không hiểu tại sao, hóa ra là một web trên hệ thống sử dụng quá tài nguyên CPU, vượt qua năng lực xử lý nên nó die toàn bộ luôn !
Đó là lúc sử dụng VPS hoặc Server, một mình bạn một phân vùng và một tài nguyên vật lí riêng, nên bạn yên tâm !

#6. An toàn, bảo mật: Việc bảo mật một VPS hoặc Server phụ thuộc vào bạn, đó là lí do người ta thích sử dụng VPS hơn là hosting, mặc dù có phần đắt hơn nhưng bạn được toàn quyền sử dụng và bảo mật VPS hoặc Server của mình. 

Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu một chút về quản trị Server hoặc VPS để có thể làm việc tốt nhất trên VPS hoặc Server của bạn. Thực tế, việc quản trị một webhosting dễ dàng hơn một Server hoặc VPS.

Chọn hệ điều hành phù hợp:

Tùy theo ngôn ngữ lập trình website mà bạn chọn cho mình một webhosting có hệ điều hành phù hợp. Bạn nên chọn đúng hệ điều hành sẽ giúp tối ưu và chạy website của bạn.

Xem thêm: Chọn lựa tên miền phù hợp cho doanh nghiệp

THEO DÕI NGUYỄN VĂN ĐÌNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI

0937 95 27 26
1
Bạn cần hỗ trợ?